Góc giải đáp: Không thắt dây an toàn phạt bao nhiêu tiền?

Dây an toàn là một trong những thiết bị quan trọng khi tham gia giao thông đối với người sử dụng phương tiện ô tô. Thế nhưng, có nhiều người xem thường chức năng của nó và gây ra hậu quả đáng tiếc. Vậy pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này? Không thắt dây an toàn phạt bao nhiêu tiền? Cùng tn-prop.com giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

I. Lỗi không thắt dây an toàn là gì?

Điều 9 VBHN 15/ VBHN-VPQH quy định trường hợp xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi ở ghế trước trên xe phải thắt dây an toàn. Do đó, bạn sẽ bị xử phạt hành vi không thắt dây an toàn nếu vi phạm một trong hai điều sau:

 • Người điều khiển xe không thắt dây an toàn
 • Người ngồi trên xe ô tô ngồi phía trước không thắt dây an toàn.

II. Không thắt dây an toàn phạt bao nhiêu tiền?

Quy định về mức phạt khi tham gia giao thông không thắt dây an toàn

Điều 5 Nghị định số 100/2019 / NĐ-CP quy định mức phạt tiền như sau đối với hành vi không thắt dây an toàn:

Đối với người điều khiển xe ô tô, phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây:

 • Không thắt dây an toàn khi điều khiển xe
 • Chở người trên xe không thắt dây an toàn (có trang bị dây an toàn) khi đang điều khiển xe

Đối với người ngồi trên xe không thắt dây an toàn (ở nơi có trang bị dây an toàn) khi xe đang lái Đối với người ngồi trên xe không thắt dây an toàn (tại nơi có trang bị dây an toàn) khi đang điều khiển xe: Theo Điều 11 Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng. Các mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ khác của Nghị định số 100/2019/ NĐ – CP.

III. Lỗi không thắt dây an toàn có bị giữ bằng lái không?

 • Lỗi không thắt dây an toàn chỉ bị xử phạt theo mức quy định tại khoản 2 Điều này, nhưng không bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe.
 • Điều 125 VBHN 09 / VBHN-VPQH quy định nếu chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với người, tổ chức vi phạm hành chính thì người có năng lực xử phạt có quyền tạm giữ một trong các tài liệu phù hợp với các quy định của Nghị định này. Giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác liên quan đến vật chứng, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức thi hành đầy đủ quyết định kỷ luật. Trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật không có các giấy tờ nêu trên, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này, người có năng lực xử phạt có quyền tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.
 • Vì vậy, trong thời gian bạn không bị tước quyền sử dụng GPLX thì bạn có thể bị tạm giam 07 ngày (tối đa là 30 ngày).

IV. Lỗi không thắt dây an toàn có bị lập biên bản không?

Tầm quan trọng của việc thắt dây an toàn khi tham gia giao thông
 • Theo quy định tại Điều 56 VBHN 09/VBHN-VPQH về Luật Xử lý vi phạm hành chính, xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, đối với tổ chức là 500.000 đồng. cá nhân có năng lực xử phạt thì phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.
 • Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện bằng công nghệ, phương tiện, thiết bị nghiệp vụ thì phải lập biên bản. Vì vậy, khi xử phạt lỗi không thắt dây an toàn, người có năng lực xử phạt phải lập biên bản.

V. So sánh mức phạt lỗi không thắt dây an toàn

Mức phạt lỗi không thắt dây an toàn
 • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP ra đời có những thay đổi đáng kể về mức phạt, phạt không thắt dây an toàn là bao nhiêu? So với mức phạt trong nghị định cũ, quy định mới đã tăng khoảng 5 lần.
 • Tại Nghị định số 46/2016 / NĐ-CP, mức phạt đối với hành vi trên chỉ từ 100.000 đến 200.000 đồng. Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định tối đa từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.
 • Quy định như vậy nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm của người điều khiển phương tiện khi điều khiển phương tiện trên đường, đảm bảo an toàn tính mạng của chính mình và của những hành khách khác và giúp giảm thiểu tai nạn giao thông.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc về lỗi không thắt dây an toàn phạt bao nhiêu tiền? Hy vọng qua bài viết này đã mang đến những thông tin hữu ích giúp người dân nắm rõ được tầm quan trọng của việc thắt dây an toàn khi tham gia giao thông cũng như mức phạt khi phạm lỗi.