cac-quy-dau-tu-tai-viet-nam

Các quỹ đầu tư tại Việt Nam lớn và uy tín nhất hiện nay

Hiện nay các quỹ đầu tư tại Việt Nam đang cung cấp đa dạng lựa chọn cho khách hàng. Bài viết sau đây, tn-prop.com sẽ chia sẻ đến bạn những quỹ đầu tư lớn và uy tín nhất. Qua đó, có thể lựa chọn được danh mục đầu tư hợp lý.

I. Quỹ đầu tư là gì?

cac-quy-dau-tu-tai-viet-nam-1
Quỹ đầu tư là một tổ chức hoặc đơn vị tài chính trung gian
 • Quỹ đầu tư là một tổ chức hoặc đơn vị tài chính trung gian có khả năng huy động vốn từ nhiều nguồn khác nhau. Số tiền huy động được sẽ được đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ và các sản phẩm khác được quốc gia cho phép.
 • Hoạt động của các quỹ đầu tư Việt Nam được giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan có thẩm quyền và đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trên thị trường tài chính. Các quỹ đầu tư tập hợp các chuyên gia có kiến ​​thức và kỹ năng về thị trường để tư vấn và hỗ trợ khách hàng lựa chọn dự án đầu tư phù hợp.

II. Phân loại các quỹ đầu tư

cac-quy-dau-tu-tai-viet-nam-2
Phân loại các quỹ đầu tư tại Việt Nam

1. Căn cứ vào cấu trúc vận động vốn

 • Quỹ đóng: Là hình thức quỹ chỉ được phát hành một lần và tổ chức phát hành chứng chỉ quỹ không mua lại chứng chỉ quỹ đã bán nữa. Điều này có nghĩa là các chứng chỉ được bán sau khi kết thúc thời gian chào bán sẽ được đưa lên sàn chứng khoán.
 • Quỹ mở: Trái ngược với quỹ đóng, quỹ mở là một hình thức đầu tư đại chúng được quản lý bởi một đơn vị, tổ chức, công ty. Số tiền huy động từ các nhà đầu tư sẽ được thực hiện bởi các chuyên gia có kinh nghiệm để kiếm lợi nhuận bằng cách đầu tư vào chứng khoán, sau đó sẽ được trả lại cho các nhà đầu tư. Người quản lý quỹ chịu trách nhiệm cung cấp chứng chỉ ký quỹ cho nhà đầu tư và nhà đầu tư có thể bán lại số tiền ký quỹ cho người quản lý bất cứ lúc nào.

2. Căn cứ vào nguồn vốn huy động

 • Quỹ đầu tư tư nhân: là hình thức huy động vốn bằng cách phát hành chứng chỉ quỹ riêng lẻ cho các nhà đầu tư quy mô nhỏ, có thể quy định trước hoặc không. Bởi vì mục tiêu là một cá nhân, một công ty lớn hoặc một tổ chức tài chính. Do đó, các quỹ đầu tư tư nhân có xu hướng ít thanh khoản hơn các quỹ đầu tư tập thể. Các nhà đầu tư của quỹ thường có số tiền rất lớn, và họ có quyền tham gia kiểm soát các hoạt động đầu tư của quỹ.
 • Quỹ đầu tư tập thể: được hiểu là hình thức huy động vốn rộng rãi cho các nhà đầu tư vừa và nhỏ, với đặc điểm đảm bảo đa dạng hóa đầu tư, giảm thiểu rủi ro và chi phí đầu tư thấp. Nhà đầu tư tham gia quỹ thường là cá nhân hoặc pháp nhân.

3. Căn cứ theo cơ cấu tổ chức và hoạt động

 • Quỹ đầu tư dạng công ty: Ngay từ cái tên, rõ ràng những người tham gia quỹ này là một pháp nhân – một công ty hoặc doanh nghiệp được thành lập hợp pháp. Hội đồng quản trị sẽ được bầu ra bởi các cổ đông là nhà đầu tư, sẽ chịu trách nhiệm quản lý và kiểm soát hoạt động, thậm chí thay đổi công ty quản lý quỹ.
 • Quỹ đầu tư theo hợp đồng: Quỹ đầu tư không phải là pháp nhân. Các nhà quản lý quỹ thành lập quỹ, huy động vốn và chấp nhận các hoạt động đầu tư do các nhà đầu tư ủy thác để đảm bảo rằng số tiền họ đầu tư thu được lợi nhuận tối đa.

III. Các quỹ đầu tư tại Việt Nam uy tín nhất

cac-quy-dau-tu-tai-viet-nam-3
Một số quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam

1. Quỹ đầu tư DCVEIL 

 • Đây là quỹ đầu tư nổi tiếng được niêm yết chính thức trên sàn giao dịch chính của Sở giao dịch chứng khoán London. Tài sản ròng của quỹ hiện được ước tính hơn 500 triệu USD. Quỹ DCVEIL hiện đang tập trung đầu tư mạnh vào bất động sản và công nghệ sạch.
 • DCVEIL là một trong những quỹ đầu tư lâu đời nhất từ ​​năm 1994 và xuất hiện tại thị trường Việt Nam dưới hình thức quỹ đầu tư dạng đóng. DCVEIL đã huy động vốn từ các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới và có uy tín tốt trong cộng đồng đầu tư tại thị trường Việt Nam.
 • Một số sản phẩm đầu tư của quỹ như: Công ty TNHH đầu tư doanh nghiệp Việt Nam, Quỹ Vietnam Equity (ucits), Quỹ nợ Việt Nam SPC.

2. Quỹ đầu tư FUEV VND 

 • FUEVF VND là quỹ đầu tư đại chúng dạng mở hoạt động theo xu hướng của chỉ số Vietnam Diamond Index. Tháng 3/2020, chứng chỉ quỹ mệnh giá 10.000 đồng lần đầu tiên được phát hành ra công chúng.
 • Quỹ đầu tư FUEV VND được quản lý bởi Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital và được cấp phép bởi Vietcombank. Nửa đầu năm 2022, FUEV ND thu hút hơn 3,1 nghìn tỷ đồng, đây là một trong những lý do khiến khối ngoại tái đầu tư vào thị trường Việt Nam.

3. Quỹ đầu tư VCVOF 

 • VCVOF là một trong những quỹ đầu tư nước ngoài lớn nhất trên thị trường. Ngoài cổ phiếu, quỹ đầu tư mạnh vào bất động sản.
 • Một số cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu đầu tư của quỹ là: VNM (Công ty cổ phần Sữa Việt Nam), HPG (Tập đoàn Hefa), EIB (Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam)…

4. Quỹ đầu tư VCBF

 • Quỹ đầu tư VCBF là một trong những quỹ đầu tư uy tín nhất Việt Nam. Đây là quỹ do Vietcombank (Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam) và công ty đầu tư quốc gia FIT (Franklin Templeton Investments) đồng sáng lập.
 • VCBF hiện có hai loại quỹ là quỹ mở và quỹ cổ phần giúp nhà đầu tư linh hoạt đầu tư theo nhu cầu của mình. Kể từ khi thành lập đến nay, VCBF đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận và được nhiều nhà đầu tư, tổ chức trong và ngoài nước đánh giá cao. Quỹ đã triển khai nhiều dự án quy mô lớn cho các ngân hàng và tập đoàn.

IV. Kết luận

Trên đây là danh sách các quỹ đầu tư tại Việt Nam lớn và uy tín nhất hiện nay. Bên cạnh lựa chọn quỹ đầu tư phù hợp, các bạn cũng nên gia tăng kiến thức để trở thành một nhà đầu tư thông minh nhé. Hy vọng bài viết chuyên mục kinh doanh hữu ích với bạn đọc.