kinh-doanh-online

Bỏ túi 7 bước kinh doanh online thành công cho người mới bắt đầu

Bạn đang muốn kinh doanh online nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Các bước kinh doanh online như thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng tn-prop.com bắt tay ngay vào công việc kinh doanh online qua bài viết dưới đây nhé.

I. Kinh doanh online là gì?

kinh-doanh-online-2
Kinh doanh online là hình thức mua bán thông qua nền tảng internet

Kinh doanh online là hình thức mua bán thông qua nền tảng internet. Người mua và người bán sẽ giao dịch thông qua các trang mua bán, mạng xã hội như Facebook, Zalo hay các kênh thương mại điện tử.

Kinh doanh online đang trở thành xu hướng phát triển trong xã hội hiện nay bởi mô hình này tiện lợi, không tốn thời gian di chuyển, hàng hóa được giao đến tận nơi. Ngoài ra, người bán không cần thuê địa điểm, giảm được một lượng nhân công nhất định.

II. 7 bước kinh doanh online thành công

1. Nghiên cứu thị trường

kinh-doanh-online-3
Nghiên cứu thị trường tìm ra hướng đi phù hợp cho doanh nghiệp

Nghiên cứu thị trường có thể giúp bạn hiểu thị trường cần gì, những người bán hàng trực tuyến khác đã làm gì và chưa làm gì, người mua hàng muốn gì… Từ những thông tin này có thể giúp bạn tìm ra hướng đi phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Kinh doanh trực tuyến hiệu quả.

2. Xác định nguồn vốn 

Xác định nguồn vốn là một trong những vấn đề quan trọng được những người bắt đầu kinh doanh online rất quan tâm. Vốn không chỉ là số tiền bỏ ra để mua hàng nhập khẩu, mà còn rất nhiều chi phí đi kèm khác. Ví dụ điển hình bao gồm: phí quảng cáo, phí đóng gói, phí rủi ro…

Ngoài ra, tùy thuộc vào số tiền, bạn có thể chọn bán đơn hàng (không cần nhiều tiền), nhưng bạn có thể mất đơn hàng vì khách hàng không thể chờ đợi. Hoặc bạn có thể chọn hình thức bán hàng online, nhập hàng về kho giúp bạn chủ động trong việc kinh doanh, tuy nhiên bạn cũng cần lựa chọn mặt hàng kỹ càng.

3. Chọn sản phẩm theo xu hướng thị trường

kinh-doanh-online-4
Chọn sản phẩm theo xu hướng thị trường

Một trong những kinh nghiệm kinh doanh online ban đầu là bạn cần quyết định loại mặt hàng mà mình muốn bán. Một số mặt hàng online dễ bán và mang lại lợi nhuận tốt là: hàng tiêu dùng, thời trang, mỹ phẩm, đồ handmade, thực phẩm, sách, phụ kiện…

Những mặt hàng được ưa chuộng luôn mang lại nguồn thu nhập rất tốt. Đơn cử như khẩu trang, nước sát khuẩn từng là mặt hàng hot trong đại dịch Covid-19, hay nồi chiên không dầu tạo nên trào lưu kéo dài đến tận ngày nay.

4. Đánh giá của khách hàng mục tiêu 

Khách hàng mục tiêu là những người có thể mua sản phẩm của bạn và sản phẩm của bạn đáp ứng được nhu cầu của họ. Bạn có thể xác định khách hàng mục tiêu của mình theo nhiều cách khác nhau như: khu vực địa lý, tâm lý, hành vi mua hàng, giới tính, tình trạng hôn nhân…

5. Tìm nguồn nhập hàng 

Nguồn nhập hàng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng và giá thành hàng hóa. Bạn cần chú ý lựa chọn nguồn nhập uy tín, chất lượng cao với giá rẻ để kinh doanh tốt và được sự tin tưởng của khách hàng.

6. Chọn công cụ bán hàng online

kinh-doanh-online-1
Lựa chọn công cụ kinh doanh online phù hợp

Sau khi xác định được đối tượng khách hàng, túi tiền, sản phẩm, điều tiếp theo cần chú ý là chọn công cụ bán hàng phù hợp. Công cụ bán hàng giúp người bán hàng tiếp cận khách hàng hiệu quả. Một số công cụ bán hàng bạn có thể tham khảo như:

  • Website: Công cụ phổ biến thể hiện tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến. Website bán hàng là nơi tích hợp chức năng tư vấn, thông tin sản phẩm, thanh toán trực tuyến và các chức năng khác.
  • Facebook: Khi mạng xã hội này ngày càng phổ biến, Facebook sẽ là một lựa chọn bán hàng tốt cho bạn.
  • Tiktok: Bán các đơn vị trên Tiktok hiện là một lựa chọn tốt cho các đơn vị nhắm đến đối tượng mục tiêu trong độ tuổi 15-22.
  • Sàn thương mại điện tử (Lazada, Tiki, Shopee): Đây là những sàn thương mại điện tử lớn, có lượng người dùng lớn nên tăng cơ hội bán hàng trực tuyến.
  • Email: Đây là công cụ được sử dụng rộng rãi để thu thập dữ liệu khách hàng, tiếp thị lại để tạo ra sự quan tâm và nhu cầu mua sắm của khách hàng. Đây cũng là kênh hỗ trợ bán hàng trực tuyến bằng cách chăm sóc khách hàng cũ, tung ra các chương trình khuyến mãi,…

7. Quảng cáo sản phẩm 

Trong mua sắm trực tuyến, điều rất quan trọng là phải có một thương hiệu tốt. Tạo quảng cáo cho các sản phẩm chất lượng là một con đường dài, vì vậy bạn cần kiên nhẫn và hiệu quả trong từng bước. Điều bạn cần làm là tập trung vào chất lượng sản phẩm và dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm thì mới có thể quảng cáo lâu dài cho sản phẩm của mình.

Ngoài ra, quảng cáo sản phẩm trên các nền tảng mạng xã hội, trang thương mại điện tử cũng là một cách để tăng lượt tiếp cận khách hàng. Khi chạy quảng cáo, bạn cần chú ý nhấn mạnh vào sản phẩm, chất lượng và các ưu đãi đi kèm để thu hút đối tượng của mình.

III. Kết luận

Tựu chung, kinh doanh online đang là thị trường tiềm năng giúp cho những ai đam mê kinh doanh và muốn cải thiện thu nhập. Hy vọng qua bài viết chuyên mục kinh doanh chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn trong việc định hướng kinh doanh theo mô hình này.