Ai là người sinh ra đầu tiên trên thế giới?

Ai là người sinh ra đầu tiên trên thế giới là câu hỏi hóc búa của nhiều nhà khoa học. Và tn-prop.com tin chắc rằng bạn cũng từng thắc mắc về vấn đề này. Cùng tìm hiểu kỹ hơi để có được cho mình câu trả lời chính xác bằng cách theo dõi nội dung dưới đây nhé!

I. Từ khi mọi sinh vật sống đều bé tí tẹo

Sự sống đầu tiên được biết đến trên Trái đất đã tồn tại hơn 3,5 tỷ năm trước
 • Khi nghĩ về việc con người đầu tiên ra đời như thế nào, trước tiên chúng ta phải hiểu rằng hầu hết tất cả các sinh vật đều tiến hóa từ một thứ gì đó trước chúng thông qua quá trình tiến hóa.
 • Ví dụ, sự sống đầu tiên được biết đến trên Trái đất đã tồn tại hơn 3,5 tỷ năm trước. Những sinh vật ban đầu này là những sinh vật cực nhỏ, quá nhỏ để có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Họ sống trong một thế giới dưới nước rất khác so với thế giới ngày nay. Vào thời điểm đó, lục địa vẫn đang hình thành và không có oxy trong không khí.
 • Kể từ đó, sự sống trên Trái đất không ngừng thay đổi và mang nhiều hình thức khác nhau. Trên thực tế, trong khoảng 1 tỷ năm (khoảng 1,8 tỷ đến 800 triệu năm trước) vào giữa lịch sử Trái đất, sự sống trên Trái đất chỉ là một lớp chất nhầy dày bao phủ bề mặt.

II. Ai là người sinh ra đầu tiên trên thế giới?

Con người ngày nay là “Homo sapiens”
 • Con người ngày nay là “Homo sapiens”. Tuy nhiên, chúng ta có những người họ hàng lâu đời ở trong cùng một bộ tộc và sinh ra trước chúng ta, bao gồm cả người Neanderthal. Chúng ta, Homo sapiens, là loài người duy nhất còn sống đến ngày nay. Con người nguyên thủy lần đầu tiên xuất hiện cách đây hàng triệu năm và trải qua nhiều thay đổi nhỏ trong một thời gian dài tiến hóa.
 • Do tính phức tạp của phả hệ, để trả lời câu hỏi người đầu tiên tiến hóa như thế nào, chúng ta cần định nghĩa ở đây “con người” được hiểu như thế nào.
 • Thoạt nghe có vẻ ngớ ngẩn vì con người là người chứ không phải động vật như mèo hay chó. Nhưng sự khác biệt giữa chúng ta và tổ tiên cổ đại Lucy, người đã sống hơn trăm nghìn thế hệ, nhỏ hơn nhiều so với sự khác biệt giữa con người và loài mèo. Đó là lý do tại sao rất khó để trả lời những câu hỏi trên.
 • Vì vậy, các nhà khoa học đã đưa ra hai câu trả lời và bạn có thể chọn một câu mà bạn cho là đúng.

III. Tìm hiểu về người Homo sapiens

Những bộ xương Homo sapiens cổ nhất được tìm thấy cho đến nay là từ Maroc
 • Câu trả lời đầu tiên là giả định rằng “con người” đầu tiên là Homo sapiens, thành viên đầu tiên của loài chúng ta. Con người này cũng giống như bạn và tôi, chỉ là không có iPhone!
 • Những bộ xương Homo sapiens cổ nhất được tìm thấy cho đến nay là từ Maroc, có niên đại khoảng 300.000 năm. Tổ tiên này của chúng ta sống cùng thời kỳ với các loài khác trong bộ tộc, bao gồm cả người Neanderthal và người Denisovan. Từ lâu, các nhà khảo cổ đã tranh luận về điều gì khiến chúng ta khác biệt với các hominids khác.
 • Câu trả lời có thể là bộ não của chúng ta. Chúng tôi tin rằng Homo sapiens là loài duy nhất có khả năng tạo ra nghệ thuật và ngôn ngữ, mặc dù một số khám phá gần đây cho thấy rằng người Neanderthal cũng từng là nghệ sĩ.
 • Thật khó để biết tại sao Homo sapiens sống sót trong khi các loài khác trong bộ tộc đã tuyệt chủng. Nhưng suy ra từ những hình vẽ được tìm thấy trong các hang động ở Pháp và Indonesia, chính sự sáng tạo của chúng tôi đã giúp chúng tôi tồn tại và sống cho đến ngày nay.
 • Câu trả lời thứ hai là giả định rằng “con người” đầu tiên là những người đầu tiên trong bộ tộc tách khỏi bộ tộc, cũng bao gồm tinh tinh và khỉ đột. Chúng ta không thể chắc tổ tiên của mình là ai, nhưng nhiều nhà khoa học tin rằng tổ tiên của chúng ta là Australopithecus afarensis.
 • Australopithecus afarensis trông không giống chúng ta, nhưng nó cũng dựng đứng và sử dụng các công cụ bằng đá. Bằng chứng rõ nhất về điều này là bộ xương hóa thạch nổi tiếng mang tên Lucy.
 • Khoảng 3,18 triệu năm trước, khi Lucy vẫn còn sống, cơ thể của Lucy phủ đầy lông. Lucy có chiều cao tương đương với chúng ta ngày nay và đã chết khi trưởng thành. Bộ xương của Lucy được tìm thấy ở Châu Phi, và mặc dù bộ xương này vẫn còn khá nhiều so với những bộ xương khác của cùng bộ tộc mà chúng tôi tìm thấy, nhưng nó vẫn chưa hoàn thiện. Do không có xương nên rất khó xác định ai là “con người” đầu tiên.
 • Hầu hết các hóa thạch từ những người cùng thời với Lucy đều không hoàn thiện. Đối với mỗi bộ xương của mỗi loài, chúng tôi chỉ thu thập một số ít để nghiên cứu. Vì vậy mỗi phát hiện khảo cổ học mới đều rất quý giá. Mỗi dấu vết hóa thạch mới tạo cơ hội để thêm một phần vào bức tranh cây gia hệ của chúng ta.

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ hơn một chút về vấn đề ai là người sinh ra đầu tiên trên thế giới. Thường xuyên truy cập website để cập nhật cho mình nhiều thông tin thú vị và hữu ích khác nhé!