Khi nào nên thay pin iphone?

Một trong những thắc mắc của nhiều người dùng Iphone là khi nào nên thay pin iphone? Làm thế nào để xác định được lúc nào cần thay pin và nguyên bị chai pin là do đâu? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây, cùng theo dõi nhé!

I. Nguyên nhân khiến iPhone bị chai pin

Vừa sử dụng vừa sạc pin là nguyên nhân gây chai pin

Trong quá trình sử dụng và sạc pin iPhone, nhiều người dùng thường có những thói quen xấu ảnh hưởng không tốt đến pin của máy như:

 • Vừa sử dụng vừa sạc pin: Vừa sử dụng điện thoại vừa sạc pin sẽ khiến điện thoại nhanh chóng bị nóng lên, dẫn đến trong quá trình mở rộng pin. Hơn nữa, khi nhiệt độ quá cao trong thời gian dài cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến các linh kiện khác của điện thoại. Nguy hiểm hơn thậm chí có thể gây ra nguy cơ cháy nổ, gây nguy hại cho người sử dụng.
 • Việc ngắt nguồn điện khi pin chưa được sạc đầy sẽ khiến dung lượng pin giảm nhanh, trong quá trình sử dụng dễ xảy ra hiện tượng chai pin.
 • Sử dụng bộ sạc điện thoại không chính hãng, kém chất lượng. Đặc biệt lưu ý không sử dụng các loại sạc không rõ nguồn gốc, tránh mua phải hàng kém chất lượng giá rẻ, không đảm bảo an toàn và ổn định cho nguồn điện đầu ra. Sử dụng bộ sạc không đúng cách không chỉ có thể ảnh hưởng đến pin mà còn ảnh hưởng đến các thành phần khác trong điện thoại. Nghiêm trọng hơn có thể là một trong những nguyên nhân khiến điện thoại bị cháy nổ.

Một nguyên nhân khác khiến iPhone hao pin nhanh là do người dùng thường sử dụng thiết bị cho đến khi hết pin, hoặc thậm chí thiết bị tự tắt nguồn trước khi sạc. Điều này có thể ảnh hưởng đến dung lượng pin iPhone của bạn khi nó giảm dần theo thời gian sử dụng.

Người dùng cũng không nên thường xuyên đặt iPhone ở những nơi có nhiệt độ quá cao, nếu không sẽ ảnh hưởng đến pin và các linh kiện khác. Người dùng cũng cần lưu ý không mở cùng lúc nhiều ứng dụng không cần thiết chạy ngầm để không làm hao dung lượng pin của iPhone.

II. Dấu hiệu nhận biết pin iPhone bị chai

Thiết bị nóng bất thường khi sử dụng hoặc cắm sạc

Pin iPhone bị chai có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm và hiệu năng của iPhone. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy các dấu hiệu hư hỏng của pin iPhone, chẳng hạn như:

 • Pin iPhone bị phồng
 • Thiết bị nóng bất thường khi sử dụng hoặc cắm sạc
 • App khởi động chậm để sạc pin nhanh hơn bình thường, nếu không pin iPhone sẽ không sạc đầy. Bạn nên biết rằng có rất nhiều nguyên nhân khiến pin iPhone không thể sạc đầy 100%.
 • Pin hao nhanh hơn bình thường. Đôi khi ngay cả khi pin vẫn còn, nó có thể dẫn đến tình trạng mất điện đột ngột.

Trên đây là một số dấu hiệu cho thấy pin iPhone đã bị hỏng. Để chắc chắn hơn, chúng ta cùng kiểm tra tình trạng pin iPhone của mình theo các cách sau.

III. Khi nào nên thay pin iphone

Việc điện thoại của bạn bị chai pin sẽ làm máy trở nên giật lag và hiệu năng làm việc của chiếc điện thoại sẽ giảm đi đáng kể.

Và nhiều người thắc mắc khi nào nên thay pin iphone? Một nghiên cứu chỉ ra rằng iPhone chai pin khoảng từ 40% trở lên là chúng ta nên thay pin mới để bảo vệ cho chiếc điện thoại của mình.

IV. Cách kiểm tra pin iPhone bị chai

Làm thế nào để biết pin Iphone bị chai?

Để biết pin iPhone có cần thay pin hay không, bạn cần kiểm tra mức pin của điện thoại. Vì vậy, hãy tham khảo phương pháp cực đơn giản dưới đây để kiểm tra xem pin iPhone có bị chai không nhé.

1. Kiểm tra bằng mắt thường 

Bạn cần chú ý đến thời gian sạc của iPhone, thời gian sạc của iPhone cũ càng lâu. Ví dụ, iPhone 4, 5 sẽ mất khoảng 2 giờ để sạc đầy pin và iPhone 6 sẽ mất khoảng 2h30p – 2h45 để sạc đầy pin. Vì vậy, nếu thiết bị của bạn được sạc trong khoảng thời gian ngắn từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ thì cũng có thể pin đã gặp vấn đề.

Theo dõi sản phẩm sử dụng, nếu bạn chỉ đặt iPhone ở điều kiện bình thường và không có nhiều nhu cầu sử dụng như xem phim, nghe nhạc, chơi game, không sử dụng 3G … Tuy nhiên, thời lượng sử dụng chỉ được 1 ngày. Pin trên thiết bị của bạn cũng có thể đã hết. Khi sạc đầy pin nhưng lại tiêu hao quá nhanh, có thể sụt nhiều lần một lúc hoặc có lúc sụt đến hàng chục phần trăm. Như vậy là máy này sắp hết pin.

2. Kiểm tra trực tiếp từ iPhone của bạn 

Một trong những cách đơn giản nhất để kiểm tra lượng pin iPhone cần thay là xem lại thông tin trong phần Cài đặt iPhone như sau:

 • Bước 1: Mở mục Setting => General => About => Diagnostics & Usage.
 • Bước 2: Lựa chọn mục Automatically Send và đợi sau khoảng 12 – 24 giờ rồi vào kiểm tra lại xem có file log chưa. Nếu trên iPhone đã có thì bạn tìm đến dòng com.apple.snapshot.battery.maxCapacity để xem thông số pin. Nếu dung lượng pin hiển thị nhỏ hơn dung lượng pin mặc định thì pin iPhone đang bắt đầu bị chai.

3. Kiểm tra bằng ứng dụng Battery Life

 • Để kiểm tra thời lượng pin của iPhone, có rất nhiều phần mềm kiểm tra pin mà bạn có thể sử dụng. Bạn có thể tải nó xuống ứng dụng Battery Life trong App Store, nơi bạn có thể xem thời lượng pin thực tế, dung lượng pin đã sử dụng và thời lượng pin còn lại.
 • Ưu điểm của phần mềm này là cho kết quả nhanh chóng, tuy nhiên độ chính xác chỉ mang tính chất gần đúng và chỉ mang tính chất tham khảo.
 • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phần mềm iBackupBot – một tiện ích có sẵn trên MAC và PC để kiểm tra thời lượng pin của iPhone.

Với những thông tin mà tn-prop.com chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đọc đã biết được khi nào nên thay pin iphone để đảm bảo an toàn cho thiết bị của mình. Bạn hoàn toàn có thể tự thay pin hoặc mang qua các cửa hàng sửa chữa iphone trên toàn quốc.