Các vị trí trong bóng đá hiện nay? Vai trò và ý nghĩa của vị trí đó

Trong một đội hình thi đấu bộ môn bóng đá, bất kể vệ trí nào cũng đều có những vai trò và nhiệm vụ riêng. Để có được một đội hình tốt, chiến thuật hay bạn cần phải là một người hiểu rõ về nhiệm vụ của các vị trí trong bóng đá. Hãy cùng trực tiếp bóng đá Cakhia TV tìm hiểu đầy đủ thông tin trong bài viết sau đây nhé! 

Tìm hiểu các vị trí trong bóng đá hiện nay

Một đội hình thi đấu bóng đá cơ bản có 4 vị trí đó là: Thủ môn, hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo. Bên cạnh đó, tùy theo sơ đồ chiến lực mà ban huấn luyện sẽ chia các vị trí này thành nhiều vị trí nhỏ với nhiều nhiệm vụ riêng. Hãy cùng tìm hiểu các vị trí và vai trò của các vị trí đó để có thể nắm rõ về đội hình thi đấu trong bóng đá. 

Ý nghĩa, vai trò cụ thể của các vị trí trong bóng đá

Mỗi một vị trí trên đội hình đều có một vai trò khác nhau tùy thuộc vào chiến thuật mà ban huấn luyện đã nghiên cứu và đề ra. Huấn luyện viên sẽ đưa ra chiến thuật dựa vào khả năng và khai thác tài năng của các vị trí đó. Cùng tìm hiểu vai trò của các vị trí trong bóng đá ở phần dưới đây.

Vai trò, ý nghĩa của vị trí thủ môn

Thủ môn là vị trí ở cuối đội hình, người canh gác khung gỗ của mỗi đội bóng. Nhiệm vụ chính của thủ môn là ngăn cản đường bóng của đối thủ không để bóng lọt vào khung thành. Bên cạnh đó thủ môn còn có thể phát bóng lên cao mở đợt tấn công nhanh. 

Các vị trí trong bóng đá - Vị trí thủ môn
Các vị trí trong bóng đá – Vị trí thủ môn

Vị trí thủ môn là vị trí cần có, trong trường hợp thủ môn thị thẻ đỏ buộc một cầu thủ khác phải thay vị trí thủ môn. Là vị trí duy nhất được phép dùng tay đỡ bóng và màu áo khác với cầu thủ 2 đội, mang áo số 1. Thủ môn là người không được phép mắc sai lầm và thủ môn là người sửa lỗi cho đồng đội ở trên.

Vai trò, ý nghĩa của vị trí tiền đạo

Trong vị trí tiền đạo lại có những nhiều vị trí đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ nhưng chủ yếu là ghi bàn hoặc làm nền kiến tạo cho đồng đội của mình dâng cao tấn công. Cùng Cakhia TV xem vai trò của từng vị trí tiền đạo như thế nào so với các vị trí trong bóng đá

 • Tiền đạo cắm: Nhiệm vụ chính của tiền đạo cắm là đón nhận đường chuyền từ đồng đội để xâm nhập vào vòng cấm địa của đối phương và ghi bàn. Vị trí hay có những danh hiệu cá nhân như cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất,…
Messi tiền đạo xuất sắc nhất thế giới
Messi tiền đạo xuất sắc nhất thế giới
 • Tiền đạo thường: Trong một đội hình sẽ có tới 2 hoặc 3 cầu thủ được giao ở vị trí này. Đây được coi là vị trí quan trọng nhất của đội. Nhiều tình huống họ cần lùi về sân nhà để hỗ trợ đồng đội khi đối thủ có đợt tấn công, có thể kiến tạo cho tiền đạo cắm.
 • Tiền đạo lùi: Nhiệm vụ chính của tiền đạo lùi là hỗ trợ tiền đạo trung tâm, ngoài ra họ còn cần nắm bắt cơ hội để phát những đợt tấn công nhanh. Thường chú trọng tới việc chuyền bóng hơn là phản công dứt điểm. 
 • Tiền đạo cánh: Thường sẽ có tiền đạo cánh trái – phải, họ là có nhiệm vụ chuyền bóng ở tuyến giới lên để dứt điểm, trường hợp cần thiết họ sẽ lùi về phần sân nhà để phòng ngự. Có thể tạt từ cánh để dứt điểm vào lưới đối thủ.

Vai trò, ý nghĩa của vị trí tiền vệ

Tiền vệ là một vị trí đảm nhiệm nhiệm vụ quan trọng trong lối chơi của mỗi đội bóng. Bởi tiền vệ có nhiệm vụ kiểm soát tình hình trận đấu nên dù những vị trí khác tốt nhưng tiền vệ kém rất dễ thua cuộc. Cùng trực tiếp bóng đá Cakhia TV tìm hiểu nhiệm vụ của tiền vệ ở dưới đây.

 • Tiền vệ phòng ngự: Là vị trí trung tâm hàng phòng ngự, đúng như cái tên gọi, nhiệm vụ chính của họ là phòng ngự, ngăn chặn đợt tấn công và bọc lót cho hậu vệ biên. Ngoài ra họ cần có sự linh hoạt và khả năng phán đoán tốt để ngăn chặn đợt tấn công ngay từ xa. 
 • Tiền vệ trung tâm: Là vị trí chủ chốt của hàng tiền vệ, nhiệm vụ chính là tổ chức, phát động những đợt tấn công. Là linh hồn của đội bóng bởi họ là người bao quát thế trận, nắm bắt cơ hội và hỗ trợ phòng ngự. 
Kante tiền vệ trung tâm hay nhất thế giới hiện nay
Kante tiền vệ trung tâm hay nhất thế giới hiện nay
 • Tiền vệ cánh, tiền vệ biên: Là vị trí được sắp xếp ở 2 bên đường biên, tương tự như hậu vệ biên nhưng tiền vệ chơi ở vị trí cao hơn. Thường là những cầu thủ có thể hình, thể lực tốt nhanh nhẹn để vượt qua hàng phòng ngự của đối thủ. Ngoài ra cần có kỹ thuật chuyền và dứt điểm.
 • Tiền vệ tấn công: Vị trí cao nhất của hàng tiền vệ để hỗ trợ và kiến tạo cho tiền đạo ghi bàn. Bởi vị trí này ở gần với khung thành đối thủ nên có thể tung ra đường chuyền hoặc sứt điểm trúng đích rất tốt. Cần có khả năng phán đoán, kỹ thuật sút xa tốt.
 • Tiền vệ đa năng: Là tiền vệ có thể thi đấu ở bất kỳ vị trí nào trong đội hình, đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ nhưng thường vị trí này sẽ tranh cướp bóng ở phần giữa sân để ngăn chặn đường chuyền, đợt tấn công. Cần có thể hình, thể lực để tranh chấp bóng, trường hợp cần thiết cũng có thể lùi về phòng ngự.

Vai trò, ý nghĩa của vị trí hậu vệ

Hậu vệ là vị trí quan trọng trong hàng phòng ngự của mỗi đội bóng, ảnh hưởng tới sự thành công của đội bóng. Vậy vị trí hậu vệ có nhiệm vụ gì khác với các vị trí trong bóng đá. Cùng xem vai trò của từng vị trí hậu vệ dưới đây:

 • Hậu vệ trung tâm: Còn được gọi là trung vệ, họ ngăn chặn đường đi bóng của đối phương, đặc biệt là kèm chặt tiền đạo đối phương không để họ ghi bàn. Bên cạnh đó còn phá bóng ra biên khi cấp bách tránh để đối phương tiếp cận khung thành. Họ cần có thể lực và có kỹ năng đánh đầu ra ngoài khi đối phương đá phạt góc.
 • Hậu vệ biên: Sẽ có 2 hậu vệ biên bên trái và phải, họ có chung nhiệm vụ là ngăn cản đường chuyền vào của đối phương. Họ thường dịch chuyển dọc theo đường biên và chuyền bóng lên để tạo đợt phản công khi có cơ hội hoặc có thể dâng cao tạt bóng vào vòng cấm địa cho đồng đội ghi bàn.
Cancelo hậu vệ cánh hay nhất hiện nay 
Cancelo hậu vệ cánh hay nhất hiện nay
 • Hậu vệ biên tấn công: Đây chính là sự kết hợp giữa tiền vệ cánh và hậu vệ biên để hoàn thành nhiệm vụ dâng cao tấn công, kiến tạo hay tạt bóng vào vòng cấm. Chơi ở vị trí này họ cần có thể hình, thể lực và tầm nhìn bao quát tốt để tận dụng thời cơ. Ngoài ra, còn để bọc lót để hậu vệ cánh dâng cao tham gia đợt tấn công nhanh. 

Kết luận

Như vậy bài viết trên trực tiếp bóng đá Cakhia TV đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về các vị trí trong bóng đá và vai trò cụ thể của từng vị trí đó. Hy vọng qua những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thể chọn ra được vị trí phù hợp với bản thân.