Hướng dẫn quy đổi: 1m3 bằng bao nhiêu lít

1m3 bằng bao nhiêu lít? Đây là kiến thức cơ bản mà ai cũng đều phải biết. Hãy cùng đọc ngay bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

I. Mét khối là gì?

M3 là một đơn vị đo lường được quốc tế
 • Đại lượng mét khối viết tắt là m3 là một đơn vị đo lường được quốc tế công nhận trong hệ thống đo lường SI. Một mét khối được hiểu là thể tích của một hình lập phương có cạnh dài bằng một mét. Đối với mục đích tính toán, theo thông lệ, một mét khối nước tinh khiết, không bị ô nhiễm tương đương với 1.000 kg hoặc bằng 1 tấn ở mật độ nhiệt tối đa (3,98 độ C) và áp suất khí quyển tiêu chuẩn (101,325 kPa).
 • Ở Việt Nam, người ta sử dụng mét khối để đo thể tích lớn của bể nước, bể bơi, nước sinh hoạt,… Bạn có thể thấy chúng quen thuộc trong hóa đơn tiền nước của mình.

II. 1m3 bằng bao nhiêu lít?

Công thức về mối quan hệ của một số đại lượng đo thể tích

Trong cuộc sống thường ngày để cho việc tính toán trở nên dễ dàng, người ta sẽ chuyển đổi giữa các đơn vị với nhau. Vậy “1m3 bằng bao nhiêu lít” đối với những người trong ngành nước thì câu hỏi này rất dễ dàng để trả lời. Những đối với người không hay tiếp xúc sẽ không nhớ cách quy đổi này.

Trước hết chúng ta có công thức về mối quan hệ của một số đại lượng đo thể tích:

 • 1m3 = 1.000dm3 = 1.000 lít = 1.000.000cm3 = 1.000.000.000mm3

Bên cạnh đó ta có công thức:

 • 1 lít = 1dm3

Kết hợp hai công thức trên ta ra được đáp án: 1m3 = 1.000 (L) nước

 • Tóm lại một khối nước sẽ bằng một nghìn lít nước.

III. 1m3 bằng bao nhiêu Kilogam?

Để quy đổi được hai đại lượng này, trước hết chúng ta phải tìm hiểu về đại lượng khối lượng riêng. Khối lượng riêng hay còn gọi là mật độ khối lượng trên một đơn vị thể tích của một chất. Chúng được tính bằng công thức:

 • D = m/v

Nước là một chất rất quen thuộc, được tính toán nhiều nên ta có thể biết khối lượng riêng của chúng là 997kg/m3, làm tròn là 1.000kg/m3.

 • Vậy nên ta có 1m3 = 1.000kg = 1 tấn. Hay có bạn cũng có thể tính: 1 lít = 1kg = 1dm3

Trường hợp này chỉ đúng khi đó là nước tinh khiết, không lẫn các tạp chất khác.

IV. Công cụ chuyển đổi đơn vị m3 sang đại lượng khác

Chuyển đổi đơn vị m3 sang các đại lượng khác

1. Công cụ tìm kiếm Google

Cách làm này khá đơn giản, bạn chỉ cần truy cập vào trang chủ của Google và gõ vào thanh công cụ tìm kiếm hai đơn vị mà bạn muốn chuyển đổi.

Ví dụ như bạn muốn đổi “1m3 bằng bao nhiêu lít”. bạn chỉ cần gõ:

 • 1m3 = l

Bạn sẽ nhận được ngay kết quả chính xác.

2. Bằng Convert World

Với phương pháp này chúng ta sẽ phải truy cập vào trang web Convert World:

 • Nhập số cần chuyển đổi vào ô → chọn đơn vị gốc → chọn đơn vị cần quy đổi
 • Cuối cùng nhấn nút → số để máy chuyển đổi
 • Và kết quả cũng được đưa ra. nhanh chóng và chính xác.

Thật dễ dàng để chuyển đổi giữa các đơn vị với hai bộ chuyển đổi này!

V. Ứng dụng cách quy đổi 1 lít bằng bao nhiêu m3

 • Vì vậy, tại sao chúng ta cần phải biết làm thế nào để chuyển đổi 1m3 bằng bao nhiêu lít? Công thức chuyển đổi này được áp dụng như thế nào trong thực tế? Sự biến đổi này là bản chất của khoa học và được áp dụng cho nhiều tình huống trong các ngành công nghiệp cụ thể và cuộc sống hàng ngày.
 • Trong một số trường hợp, có thể gây ra thiệt hại nếu không được sự quy đổi. Ví dụ, một chiếc xe tải chở xăng nhận hàng vào buổi sáng khi nhiệt độ rất thấp. Khi xe chở xăng đến cửa hàng vào buổi trưa – nhiệt độ cao, lúc này thể tích xăng thay đổi dẫn đến số lít thay đổi.
 • Đó là lý do tại sao chúng ta cần biết cách chuyển đổi sang các giá trị khác nhau. Đơn giản hơn, việc quy đổi 1m3 và bao nhiêu lít nước cũng phù hợp để các gia đình lựa chọn bồn nước, cách tính dung tích bồn nước phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Qua bài viết trên, tn-prop.com đã giúp bạn giải đáp thắc mắc 1m3 bằng bao nhiêu lít. Đây là thông tin rất quan trọng trong cuộc sống thường ngày, hy vọng chúng sẽ giúp ích được nhiều cho bạn.