tac-hai-cua-tri-tue-nhan-tao

8 tác hại của trí tuệ nhân tạo ảnh hưởng tới xã hội

Trí tuệ nhân tạo không ngừng phát triển và được ứng dụng trong mọi ngành nghề, lĩnh vực của đời sống. Dù được coi là vũ khí đắc lực nhưng tác hại của trí tuệ nhân tạo cũng là một vấn đề khiến nhiều người bận tâm. Hãy cùng tn-prop.com tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

I. Trí tuệ nhân tạo là gì?

tac-hai-cua-tri-tue-nhan-tao-1
Trí tuệ nhân tạo là một ngành thuộc khoa học máy tính

Trí tuệ nhân tạo là một ngành thuộc khoa học máy tính. Công nghệ này rất hiện đại và được con người lập trình trí tuệ cho máy tính. Mục tiêu là tự động hóa hành vi thông minh giống như cách máy tính có thể giống con người. Hay nói một cách đơn giản, công nghệ AI là việc sử dụng lập trình máy tính để mô phỏng hoạt động của con người. Nhờ công nghệ này mà những đồ vật vô tri vô giác như máy tính, rô-bốt có thể hoạt động được.

AI vẫn là lập trình máy tính, nhưng nó khác với ngôn ngữ lập trình. Điều này được thể hiện qua việc ứng dụng các hệ thống máy học mô phỏng trí thông minh của con người trong quá trình này.

II. Tác hại của trí tuệ nhân tạo tới xã hội

1. Chi phí cao

tac-hai-cua-tri-tue-nhan-tao-2
Việc tạo ra trí tuệ nhân tạo đòi hỏi chi phí khổng lồ

Việc tạo ra trí tuệ nhân tạo đòi hỏi chi phí khổng lồ cho các máy móc phức tạp. Sửa chữa và bảo trì cũng đòi hỏi chi phí cao. Các quy trình này nói chung nên được phân cấp để đáp ứng nhu cầu thay đổi môi trường và yêu cầu cải tiến máy móc. Không chỉ vậy, với những trường hợp hư hỏng nặng, quá trình khôi phục mã và kích hoạt lại hệ thống cũng đòi hỏi nhiều thời gian và chi phí.

2. Không có tính năng hoạt động

Trí thông minh được tạo ra cho tất cả mọi người. Máy móc không có bất kỳ cảm xúc hay đạo đức nào. Máy chỉ có thể làm những việc đã được lập trình sẵn và không thể đưa ra quyết định đúng hay sai, thậm chí là quyết định thực hiện công việc khi gặp một vấn đề không quen thuộc. Sau đó, họ có thể cư xử không phù hợp dựa trên những gì đã được “ra lệnh” trước đó.

3. Không được cải thiện thông qua kinh nghiệm

Không giống như con người, AI không thể được cải thiện bằng cách học hỏi kinh nghiệm. Nó cũng hao mòn theo thời gian. Trong khi lưu trữ một lượng lớn dữ liệu, chúng được sử dụng theo một cách rất khác so với con người. Máy móc khó có thể thay đổi phản ứng của chúng trước những thay đổi của môi trường. Trong thế giới của trí tuệ nhân tạo, không gì có thể thay thế được sự kết nối từ trái tim đến trái tim. Cũng không thể có sự quan tâm và chú ý ở đây. Máy móc thông minh cũng không thể thay thế tiếng nói hy vọng của các y tá bệnh viện chăm sóc bệnh nhân hoặc bác sĩ.

4. Không có sự sáng tạo

tac-hai-cua-tri-tue-nhan-tao-3
AI không có sự sáng tạo

Sáng tạo hay trí tưởng tượng không phải là điểm mạnh của AI. Con người là những trí tuệ rất nhạy cảm. Chúng ta có thể nhìn, nghe, suy nghĩ và cảm nhận. Tâm trí con người được hướng dẫn bởi những cảm xúc mà máy móc hoàn toàn không có. Khả năng trực giác bẩm sinh của con người rất khó để tái tạo.

5. Tăng tỷ lệ thất nghiệp

Việc máy móc thay thế con người có thể dẫn đến nghiệp chướng lớn, trầm cảm, nghèo đói và tệ nạn xã hội. Mọi người bị tước đoạt công việc, để lại thời gian trống rỗng. Nếu việc sử dụng AI trở nên phổ biến, con người sẽ mất đi khả năng sáng tạo và trở nên lười biếng. Việc lạm dụng AI là một mối đe dọa phổ biến đối với nhân loại. Nó có thể dẫn đến sự hủy diệt lớn.

6. Rủi ro rò rỉ dữ liệu 

Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo sẽ xử lý tối đa các thông số dữ liệu. Bằng việc sử dụng các thuật toán được lập trình sẵn, AI có khả năng tối ưu hóa và đơn giản hóa việc xử lý dữ liệu, đặc biệt đối với dữ liệu lớn có nhiều đặc điểm. Tuy nhiên, cũng có một tác hại tiềm ẩn của AI, đó là nguy cơ bị xâm phạm, tấn công và đánh cắp dữ liệu. Vì vậy, khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI, chúng ta cần phải luôn duy trì khâu xử lý minh bạch để đảm bảo an toàn cho từng quy trình xử lý thông tin.

7. Nguy cơ về an ninh

tac-hai-cua-tri-tue-nhan-tao-4
AI sẽ có thể gây rủi ro lớn đối với vấn đề bảo mật

Theo những dự đoán gần đây, AI sẽ có thể gây rủi ro lớn đối với vấn đề bảo mật. Khi AI có thể được sử dụng cho mục đích quân sự hoặc tấn công trên các nền tảng xã hội, nó được coi là mối nguy hiểm toàn quốc của AI. AI cũng bất ngờ trở thành điểm tấn công “lý tưởng” của các hành vi ác ý. Với tốc độ lan rộng và bao phủ nhanh chóng của AI, cộng với việc an ninh mạng ở một số quốc gia chưa được quan tâm đúng mức, sự phát triển AI thiếu kiểm soát sẽ gây ra những lỗ hổng bảo mật lớn.

8. Kiểm soát và đàn áp xã hội

AI có thể tìm kiếm, lọc và phân tích dữ liệu nhanh hơn và hiệu quả hơn. Do đó, các cá nhân, tổ chức hoặc chính phủ độc tài có thể sử dụng điều này để kiểm soát và giám sát mọi người và tước đoạt quyền tự do của họ ở một mức độ nào đó.

III. Kết luận

Không thể phủ nhận trí tuệ nhân tạo đã đem lại cho con người nhiều lợi ích tích cực. Tuy nhiên, toàn nhân loại vẫn phải đề cao tinh thần cảnh giác với những tác hại của trí tuệ nhân tạo có thể gây nên. Hy vọng bài viết chuyên mục công nghệ đã mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích.