doi-bong-da-co-bao-nhieu-nguoi

Đội bóng đá có bao nhiêu người? Vị trí trên sân như thế nào?

Để biết được đội bóng đá có bao nhiêu người? Cũng như từng vị trí trong đội hình như thế nào? Thì hãy đọc bài viết của Xoilac TV ngay dưới đây. Bởi chúng tôi sẽ trả lời một cách chi tiết.

Đội bóng đá có bao nhiêu người?

Theo như quy định của FIFA trong những trận đấu chính thức. Đội hình của mỗi đội sẽ có tổng cộng 11 cầu thủ thi đấu trên sân. Tức là một trận đấu giữa hai đội sẽ có 22 cầu thủ tham gia thi đấu. Đương nhiên, tuỳ theo đội bóng mà vị trí thi đấu sẽ khác nhau.

Thêm vào đó, đội bóng còn có thể đăng ký những cầu thủ dự bị để thay thế. Trong đó, mỗi đội bóng sẽ có quyền thay tối đa 3 cầu thủ trong thời gian thi đấu chính thức. Nếu trận đấu bước vào hiệp phụ, mỗi đội bóng sẽ có thêm 1 sự thay người nữa.

doi-bong-da-co-bao-nhieu-nguoi
Đội hình ra sân của đội tuyển Việt Nam

FIFA cũng quy định rằng những cầu thủ bị thay thế ra ngoài sẽ không được vào sân 1 lần nữa. Thêm vào đó, nếu như đội bóng nào có cầu thủ bị truất quyền thi đấu thì sẽ chơi với ít người hơn. Tuy nhiên phải có tối thiểu 7 người trên sân. Còn nếu có dưới 7 người thì đội bóng đó sẽ bị xử thua, dù tỷ số trong trận đấu có như thế nào đi nữa.

Theo luật thì FIFA cũng không quy định các đội bóng sẽ thi đấu với những vị trí như thế nào. Mà chỉ cần đảm bảo có 1 thủ môn. Còn những cầu thủ còn lại thì có thể chơi ở bất kỳ vị trí nào mà mình muốn. Miễn sao có trên 7 người trong 1 đội bóng.

Vai trò của những cầu thủ trong đội bóng

Ở trên, chúng tôi đã cho anh em biết được đội bóng đá có bao nhiêu người? Khi xem trực tiếp bóng đá Xoilac, anh em sẽ thấy mỗi đội bóng có nhiều vị trí khác nhau. Trong đó vai trò của những vị trí đó như sau:

Vị trí thủ môn

Thủ môn được viết tắt là GK, theo như tiếng Anh là Goalkeeper. Đây là vị trí bắt buộc mà mỗi đội bóng phải có khi thi đấu. Thủ môn sẽ là người chơi thấp nhất trong đội hình với nhiệm vụ trấn giữa khung thành. Để những cầu thủ của đội bạn không thể đưa bóng vào lưới được.

Theo quy định, trong vòng 16m50 thì thủ môn có quyền dùng tay chơi bóng. Tuy nhiên ở bên ngoài vòng cấm thì sẽ không được. Nếu vi phạm sẽ bị thổi phạt ngay lập tức, nặng hơn nữa thì bị truất quyền thi đấu. Ngoài trấn giữ khung thành thì thủ môn còn phải bắt bóng lên phía trên cho đồng đội của mình.

Theo luật bóng đá, nếu thủ môn rời sân thì phải có thủ môn dự bị thay thế. Đặc biệt, nếu như không có thủ môn thay thế hay hết quyền thay người. Mà thủ môn bắt buộc phải ra sân, lúc này đội bóng phải cử một cầu thủ khác xuống đảm nhiệm vị trí thủ môn.

Vị trí hậu vệ

Hậu vệ là những người chơi ngay trên thủ môn. Hiện tại có nhiều loại hậu vệ khác nhau như hậu vệ tấn công, hậu vệ cánh, trung vệ và hậu vệ quét. Nhiệm vụ của hậu vệ chính là ngăn cản các cầu thủ đối phương tiếp cận vòng cấm để ghi bàn. Để đảm bảo an toàn cho khung thành của đội nhà.

Ngoài nhiệm vụ phòng ngự, hậu vệ cánh còn có thể dâng cao tham gia tấn công. Hay trung vệ có thể lên tấn công trong những tình huống cố định. Bởi thường thì những trung vệ luôn có thể hình cực kỳ vượt trội, cho nên chơi bóng bổng khá tốt.

Tuỳ vào sơ đồ chiến thuật khác nhau mà đội bóng có thể chọn số lượng hậu vệ mình muốn. Có thể là chơi với 4 hậu vệ, 3 hậu vệ hoặc có những đội bóng chỉ chơi với 2 hậu vệ.

Vị trí tiền vệ

Để anh em biết đội bóng đá có bao nhiêu người? Xôi Lạc TV còn giới thiệu vị trí tiền vệ, bởi đây là một vị trí mà gần như đội bóng nào cũng có. Theo như quy định, tiền vệ chính là những cầu thủ chơi ngay trên hậu vệ và thi đấu ở giữa sân.

Hiện tại cũng có nhiều loại tiền vệ khác nhau, từ tiền vệ phòng ngự, tiền vệ cánh, tiền vệ trung tâm, tiền vệ tấn công. Nhiệm vụ của tiền vệ đó chính là điều chỉnh nhịp độ trận đấu sao cho phù hợp với mình, chuyền bóng, phân phối bóng và kiến tạo cho tiền đạo ghi bàn.

Thêm vào đó tiền vệ còn có nhiệm vụ khác như thu hồi bóng, hỗ trợ phòng ngự. Cho nên thường thì tiền vệ sẽ di chuyển khá linh hoạt. Chính vì thế anh em sẽ thấy rằng tiền vệ thường là những người có kỹ năng chuyền bóng khá tốt cũng như nền tảng thể lực cao.

Vị trí tiền đạo

Chơi cao nhất trên đội hình của bất kỳ đội bóng nào đó chính là tiền đạo. Tiền đạo cũng được chia ra thành nhiều loại khác nhau, từ tiền đạo cắm, tiền đạo cánh hay tiền đạo ảo. Đương nhiên nhiệm vụ chính của một tiền đạo đó chính là ghi bàn. 

Thêm vào đó, tiền đạo còn phối hợp với những cầu thủ ở tuyến dưới để triển khai một tình huống tấn công hay làm tường cho các cầu thủ khác ghi bàn. Đương nhiên, tiền đạo sẽ không cần phải hỗ trợ cho việc phòng ngự. Trừ khi đó là những tình huống cố định đề phá bóng lên.

doi-bong-da-co-bao-nhieu-nguoi
Quang Hải chơi ở vị trí tiền đạo

 

Ở thời điểm hiện tại, anh em sẽ thấy rằng tiền đạo thường sở hữu thể hình khá tốt. Thêm vào đó là tốc độ cao và kỹ năng dứt điểm tốt. Bởi toàn bộ trách nhiệm ghi bàn của đội bóng đều dành cho tiền đạo. Cho nên một tiền đạo giỏi là một tiền đạo ghi được nhiều bàn thắng.

Tuỳ vào đội hình khác nhau mà HLV có thể chơi với sơ đồ 1 tiền đạo, 2 tiền đạo hay 3 tiền đạo. Đặc biệt có những đội hình không có tiền đạo nào. Mà thay vào đó là tiền đạo ảo, ví dụ như đội tuyển Tây Ban Nha tại Euro 2012.

Kết luận

Đọc đến đây, chắc anh em đã biết đội bóng đá có bao nhiêu người? Cũng như trách nhiệm của từng vị trí trên sân. Hy vọng, với những gì mà XoilacTV chia sẻ, anh em sẽ tìm được những thông tin mình cần dễ dàng và chính xác nhất.