Giải thích Catenaccio là gì? Tìm hiểu về nguyên tắc hoạt động của Catenaccio

Catenaccio là gì và có nguyên tắc hoạt động như thế nào? Đây là vấn đề được rất nhiều Fan hâm mộ cũng như người yêu thích bộ môn thể thao bóng đá quan tâm đến. Chuyên gia KingFun VN đã tổng hợp thông tin và chia sẻ rõ một số vấn đề cụ thể ở bài viết dưới đây, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Catenaccio là gì?

Catenaccio là gì? Tại chuyên mục download king fun có chia sẻ thông tin, Catenaccio chính là hệ thống chiến thuật ưu tiên từng cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất tham gia thi đấu tại hàng phòng ngự. Khi đó, từng hậu vệ sẽ giành được chiến thắng ở hầu hết từng pha đấu tay đôi 1:1 với tiền đạo của đối phương. Theo như các chuyên gia đánh giá, cơ bản Catenaccio và các tiền thân của nó chính là một trong số những hậu vệ phòng ngự đầu tiên được nghĩ ra và cách làm của nó đó là dùng hậu vệ kèm với đối thủ tại khoảng cách quá gần nhằm chặn được từng pha phô diễn kỹ thuật hoặc là bứt tốc thoát đi.

Giải thích Catenaccio là gì? Tìm hiểu về nguyên tắc hoạt động của Catenaccio
Catenaccio là gì?
Theo như trong tiếng Ý, Catenaccio có ý nghĩa đó là “Cái khóa cửa”. Bó được hiểu đơn giản Catenaccio chính là hệ thống phòng ngự dùng đến chiến thuật chốt chặn cuối cùng trước khung thành đội nhà.
Trong thời gian đầu, chiến thuật Catenaccio được hiểu theo một cách đơn giản đó là kiểu chơi phòng ngự triệt để, hướng đến quá trình kèm người 1:1. Bên cạnh đó, chiến thuật Catenaccio còn yêu cầu cầu thủ theo sát từng cầu thủ đối phương một cách triệt để nhất.
Nhưng về sau Catenaccio đã trở thành điểm nhấn của bóng đá Italia khi nó sở hữu được một hậu vệ tự do (hậu vệ quét, trung vệ thòng, sweeper) sẽ có lối chơi bóng bọc lót, nằm rất thấp ở trên hàng hậu vệ và gần như chỉ đứng cao hơn so với thủ môn. Họ chính là nhân vật thức 3 nhàm bảo đảm được chiến thắng tuyệt đối của đội nhà trong từng pha tranh chấp bóng 1:1. Khi từng hậu vệ khác thực hiện kèm 1:1, trung vệ quét chính sẽ là người xuất hiện nhằm bảo đảo đội hình phòng ngự được đủ người.
Do đó, Catenaccio thường xuất phát với một cầu thủ chỉ đứng cao hơn so với hàng hậu vệ. Đó cũng có thể là những đội hình 1-3-3-3, 1-4-2-3 hoặc là 1-3-4-2, sẽ tùy thuộc vào từng đội tuyển và đội hình bóng đá cụ thể. Catenaccio vừa bảo đảm được số lượng người đủ để kèm đối phương, vừa bảo đảm được đội hình cũng như hệ thống phòng ngự, Catenaccio còn rất phù hợp với lối chơi phòng ngự sẽ nhằm bảo vệ khung thành không bị thủng lưới.

Tìm hiểu những ưu, nhược điểm của lối chơi bóng Catenaccio

Với những thông tin được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu được rõ về thắc mắc Catenaccio là gì. Vậy, chiến thuật chơi bóng Catenaccio có ưu, nhược điểm gì?

Giải thích Catenaccio là gì? Tìm hiểu về nguyên tắc hoạt động của Catenaccio
Tìm hiểu những ưu, nhược điểm của lối chơi bóng Catenaccio

Những ưu điểm của Catenaccio

Theo như các chuyên gia hàng đầu KingFunVN chia sẻ, bất cứ chiến thuật nào trong bóng đá cũng có những điểm mạnh và điểm yếu. Đối với chiến thuật Catenaccio, lối đá bóng này có những điểm mạnh được kể đến gồm có:
+ Nhằm giúp cho đội tuyển phòng ngự được hiệu quả.
+ Ngăn chặn đối thủ nhận bóng tại khu vực gần với khung thành tại tuyến phòng ngựa dày đặc.
+ Sẽ làm suy yếu từng tiền đạo cũng như khả năng phòng ngự của từng đối phương.
+ Nhằm giúp cho đội tuyển đứng vững trong trường hợp tham gia thi đấu thiếu người do bị dính đến thẻ đỏ.

Nhược điểm của chiến thuật Catenaccio

Một số các nhược điểm của chiến thuật Catenaccio được kể đến bao gồm:
– Catenaccio đã yêu cầu dùng nó phải đánh dấu, nhận biết từng cầu thủ bóng đá của đối phương chơi tại vị trí nào. Chính điều này sẽ dẫn đến tình trạng nhẫm lần khi người dùng phải đối đầu với chiến thuật tấn công tổng lực.
– Sẽ hạn chế trong khả năng tấn công.
– Cầu thủ sẽ chủ động chơi lùi sân sẽ khiến người hâm mộ trở nên được nhàm chán, sẽ không ưa chuộng đội tuyển nữa. Dĩ nhiên, từng ông chủ sẽ không thích về điều này.

Kết luận

Hy vọng với toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về thắc mắc Catenaccio là gì. Thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này để khai thác thêm các kiến thức hữu ích khác nhé!